Có nên đầu tư trái phiếu? Lợi nhuận và rủi ro ra sao?

Trái phiếu hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Không chỉ những người có kinh nghiệm và một số cá nhân khác mới bước chân vào thị trường chứng khoán cũng đang nghiên cứu, tìm hiểu về hình thức này. Vậy có nên đầu tư trái phiếu hay gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng? Hãy cùng Tập đoàn VsetGroup tìm câu trả lời qua nội dung sau.

Hiểu về trái phiếu

Trái phiếu là một loại hình chứng khoán do một đơn vị phát hành với mục đích huy động vốn. Người sở hữu trái phiếu trở thành chủ nợ của đơn vị đó và nhận về một khoản thu nhập định kỳ. Ngoài ra tổ chức, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có nghĩa vụ và trách nhiệm trả lại mệnh giá ban đầu cho nhà đầu tư khi đến thời gian đáo hạn.

Tổng quan chung về trái phiếu
Tổng quan chung về trái phiếu

So sánh giữa trái phiếu và cổ phiếu

Không ít người khi mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, lăn tăn không biết có nên đầu tư trái phiếu hay mua cổ phiếu của một đơn vị nào đó. Để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ và phân biệt chính xác hơn, chúng tôi mời quý vị tham khảo bảng so sánh dưới đây.

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu
Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Tham khảo thêm bài viết: phân biệt cổ phiếu và trái phiếu.

Thế nào là đầu tư trái phiếu?

Đầu tư trái phiếu được hiểu đơn giản là thực hiện một cuộc giao dịch trao đổi giữa người mua và đơn vị phát hành trái phiếu. Trong đó, người sở hữu trái phiếu sẽ nhận về khoản thu nhập định kỳ. Đơn vị phát hành thì chịu trách nhiệm thanh toán khoản vay cho nhà đầu tư khi thời hạn kết thúc.

Ưu, nhược điểm của việc đầu tư trái phiếu

Ưu, nhược điểm của đầu tư trái phiếu
Ưu, nhược điểm của đầu tư trái phiếu

Để trả lời câu hỏi, có nên đầu tư trái phiếu hay không, chúng tôi xin được phân tích những ưu, nhược điểm mà bất cứ ai muốn tham gia cũng cần phải nắm rõ.

Khi sở hữu trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận về những ưu điểm như:

 • Có loại trái phiếu được miễn thuế thu nhập cá nhân
 • An toàn vì ít rủi ro lãi suất
 • Lãi suất không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của đơn vị phát hành và luôn nhận về một khoản thu nhập ổn định.
 • Nguy cơ mất tiền thấp
 • Được ưu tiên thanh khoản hơn so với đầu tư cổ phiếu

Ngoài những ưu điểm trên, nếu nhà đầu tư mua trái phiếu có thể gặp phải một số vấn đề sau:

 • Mệnh giá trái phiếu trên thị trường chứng khoán có biến động mạnh
 • Nhiều đơn vị phát hành trái phiếu không có chương trình tái đầu tư từ lãi suất.

Một vài rủi ro cần biết trước khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro nên tránh khi đầu tư trái phiếu
Rủi ro nên tránh khi đầu tư trái phiếu

Muốn có những quyết định đúng đắn và chuẩn bị tinh thần, nguồn vốn, nhà đầu tư cần biết, nắm rõ một vài rủi ro sau đây.

Thứ nhất, về lãi suất. Nếu nhà đầu tư đã tham gia thị trường lâu và có kinh nghiệm sẽ nhận thấy lãi suất với mệnh giá trái phiếu mang mối quan hệ trái ngược nhau. Tức là khi lãi suất tăng lên thì nhà đầu tư có xu hướng bỏ đi những loại trái phiếu thấp. Chính điều này khiến cho cung nhiều, cầu thấp và làm mệnh giá của nó giảm đi.

Thứ hai, về tái đầu tư. Trường hợp lãi suất giảm, đơn vị phát hành sẽ có cơ hội thu hồi và mua lại trái phiếu đã phát hành ra. Bởi vậy, nhà đầu tư có thể nhận về khoản tiền gốc trước thời hạn đáo hạn, tuy nhiên giá trị không cao hơn bao nhiêu so với mệnh giá trái phiếu.

Thứ ba, về lạm phát. Nhà đầu tư khi sở hữu trái phiếu chắc chắn sẽ thu được một mức lãi suất trong thời hạn. Tuy nhiên khoản lãi suất thường cố định. Do vậy trường hợp xảy ra lạm phát thì nhà đầu tư phải bỏ nhiều tiền hơn để mua trái phiếu. Chính vì vậy, khiến cầu trái phiếu giảm, lãi suất thu về có thể âm.

Thứ tư, về rủi ro tín dụng, vỡ nợ: Với trái phiếu doanh nghiệp thì không được chính phủ bảo đảm. Nó phụ thuộc vào khả năng của đơn vị phát hành. Vì vậy, nếu doanh nghiệp, công ty rơi vào tình trạng vỡ nợ, tín dụng xấu thì nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ. Do đó, ngay từ khi mới bắt đầu, nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin về các đơn vị phát hành trái phiếu.

Vậy có nên đầu tư trái phiếu không?

Có nên đầu tư trái phiếu?
Có nên đầu tư trái phiếu?

Với những phân tích trên, quyết định có nên mua trái phiếu không đã phần nào được làm rõ. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài điểm sau khi lựa chọn trái phiếu của một tổ chức nào đó:

 • Đơn vị phát hành có những thông tin minh bạch, hình thành lâu đời
 • Tài chính vững chắc, có dòng tiền ổn định và tỷ lệ nợ ở mức an toàn
 • Ban lãnh đạo có uy tín và kinh nghiệm lâu năm
 • Đơn vị kinh doanh ổn định và có tiềm năng phát triển

Nếu quý nhà đầu tư còn đang tìm kiếm một sản phẩm trái phiếu đáp ứng đủ các tiêu chí nêu trên. Chúng tôi xin giới thiệu trái phiếu tập đoàn VsetGroup.

Có nên đầu tư trái phiếu? Hãy đầu tư vào trái phiếu tập đoàn VsetGroup
Có nên đầu tư trái phiếu? Hãy đầu tư vào trái phiếu tập đoàn VsetGroup

Khi sở hữu trái phiếu này, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm vì:

 • Tập đoàn được thành lập từ năm 2014, đến nay đã có những hệ sinh thái ổn định, đa dạng, vững chắc trên thị trường.
 • Chủ tịch Trương Ngọc Anh – là người có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán nói chung và trái phiếu nói riêng.
 • Tỷ lệ nợ kiểm soát, tình hình kinh doanh ổn định luôn thu duy trì ở lợi nhuận tốt. Cho ra mức lãi suất ổn định khi đầu tư trái phiếu là 12%/năm.
 • Tập đoàn ngày càng đang mở rộng quy mô, hứa hẹn cung cấp những sản phẩm tài chính an toàn, mang lại lợi nhuận cho quý vị.

Trên đây chúng tôi đã giúp các nhà đầu tư nắm được phần nào những lợi ích và rủi ro khi sở hữu trái phiếu. Hy vọng thông tin trên sẽ mang lại các kiến thức bổ ích cho quý vị. Thông qua đó, đưa ra quyết định có nên đầu tư trái phiếu hay không.

Nếu nhà đầu tư cần hỗ trợ tư vấn về loại trái phiếu tập đoàn VsetGroup hay những dịch vụ liên quan, vui lòng liên hệ tới số Hotline 0907 233 333 hoặc truy cập website: https://taichinhvsetgroup.vn/ để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Leave a Reply