Tư vấn: nên gửi tiết kiệm hay đầu tư trái phiếu?

Khi sở hữu, có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi đủ lớn, con người hay hình thành một thói quen tạo ra nguồn thu nhập mới bằng cách đầu tư. Hai hình thức thường được sử dụng nhất đó là mua trái phiếu và gửi tiết kiệm. Dĩ nhiên mỗi phương án sẽ mang lại những lợi ích, ưu, nhược điểm riêng cho nhà đầu tư. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm vào ngân hàng?

Để giúp các nhà đầu tư giải quyết vấn đề trên, Tập đoàn VsetGroup xin mời quý vị tham khảo và đọc nội dung ngay sau đây!

Tổng quan chung

Đứng trước tình hình covid 19 biến động, chưa kết thúc, nền kinh tế ít nhiều bị ảnh hưởng kéo theo thu nhập từ các dòng tiền cũng thay đổi. Chính vì thế, nhu cầu đầu tư mua trái phiếu và gửi tiết kiệm cũng bắt đầu có những chuyển biến thực tế hơn.

Nhưng trước khi làm rõ những lợi ích và rủi ro do hai hình thức này đem lại, chúng tôi xin được trình bày những khái niệm cơ bản về mua trái phiếu và gửi tiết kiệm để các nhà đầu tư mới tham gia có cái nhìn tổng quan nhất.

Về gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là gì
Hiểu thế nào về gửi tiết kiệm?

Có lẽ đây là hình thức không còn xa lạ gì nữa. Hiểu đơn giản hơn, đó là mang số tiền mình sở hữu, để dành nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hay cần dùng đến gửi vào ngân hàng nhằm mục đích tiết kiệm, sinh lời. Khi áp dụng hình thức này, nhà đầu tư sẽ nhận về một khoản tiền lãi tương ứng theo kỳ hạn.

Mỗi ngân hàng khác nhau thì có mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, con số trung bình rơi vào khoảng từ 4 đến 9%/năm. Đánh giá tổng quan thì cách thức này khá an toàn. Không nhất thiết phải có một khoản tiền lớn, bất cứ ai nếu để dành được 2 đến 3 triệu đồng là có thể thực hiện gửi tiết kiệm.

Hiện nay, nhiều ngân hàng cũng hỗ trợ mở tài khoản tiết kiệm online trực tuyến tiện lợi và nhanh chóng hơn. Vì vậy, chỉ cần một chiếc smartphone là nhà đầu tư có thể gửi tiết kiệm vào ngân hàng mà không cần tới quầy giao dịch.

Về trái phiếu

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Với những ai mới tham gia thị trường chứng khoán thì trái phiếu vẫn có gì đó khá mơ hồ. Nhưng thật ra, đây chỉ là một hình thức đầu tư xác nhận quyền lợi, nghĩa vụ mà đơn vị phát hành hay cá nhân, tổ chức nắm giữ và mua trái phiếu.

Hay nói cách khác, nhà đầu tư sẽ trở thành chủ nợ và nhận về khoản tiền lãi nhất định vào định kỳ. Còn đơn vị phát hành có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ giá trị trái phiếu tới ngày đáo hạn. Thông thường, nhà đầu tư mạo hiểm sẽ thích và lựa chọn hình thức này bởi lãi suất hay thu nhập định kỳ nhận về cao hơn so với gửi ngân hàng.

Ưu nhược điểm khi gửi tiền tiết kiệm và đầu tư trái phiếu

Ưu nhược điểm khi gửi tiền tiết kiệm và đầu tư trái phiếu
Ưu nhược điểm khi gửi tiền tiết kiệm và đầu tư trái phiếu

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm đều là những hình thức đầu tư có rủi ro nhất định. Do vậy khi quyết định thì quý vị cần phải so sánh, đánh giá ưu, nhược điểm đem lại cho mình. Cụ thể như:

Đối với việc gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng có những ưu điểm nổi bật như:

Dễ dàng mở tài khoản tiết kiệm và thanh khoản khi cần thiết

Hiện nay, ngoài hình thức giao dịch truyền thống tại quầy, các ngân hàng đã ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ khách hàng gửi tiết kiệm bằng hình thức trực tuyến online. Với số tiền vốn khoảng 2 đến 3 triệu đồng là có thể tham gia.

Trong trường hợp cần rút gấp, ngân hàng cũng sẽ hỗ trợ và tính theo lãi suất không kỳ hạn. Như vậy, khách hàng có thể sử dụng khoản tiền đó mà không lo phải chờ đợi tới đúng ngày.

Khả năng sinh lời và tích lũy

Toàn bộ số tiền khách hàng gửi tiết kiệm không bị mất đi. Thêm vào đó còn nhận được một khoản gia tăng phát sinh từ lãi suất định kỳ khoảng 4 đến 9% mỗi năm.

Mức độ rủi ro thấp

Ngân hàng là đơn vị có nền tài chính khá ổn định, luôn có dòng tiền ra vào liên tục. Do vậy, khách hàng khi gửi tiết kiệm ít gặp rủi ro hơn so với mua trái phiếu.

Đa dạng hình thức đầu tư

Với mong muốn khai thác tối ưu dòng tiền nhàn rỗi trên thị trường, các ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ, hình thức đầu tư với thời hạn khác nhau tính theo tuần, tháng, quý và năm. Tuy nhiên, khách hàng cần nghiên cứu thật kỹ giữa những phương án đó sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng thường quý, thường niên hay xây dựng các chương trình ưu đãi, khuyến mãi đặc biệt như bốc thăm trúng thưởng, tặng thêm tiền thưởng… Vì vậy, khách hàng khi gửi tiết kiệm cũng có thể hưởng thêm những chính sách này.

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn nhất với hình thức sử dụng dòng tiền nhàn rỗi này chính là lãi suất thấp. Thậm chí còn không ổn định, biến động theo thời gian. Đa phần mức lãi suất đều do các ngân hàng chủ động niêm yết. Do vậy, với những ai muốn sinh lời nhanh thì hình thức này dường như không hợp lý lắm.

Đối với đầu tư trái phiếu

Ngược lại với gửi tiết kiệm thì đầu tư trái phiếu có những ưu điểm sau đây.

Thứ nhất là lãi suất cao. Thông thường trong 1 đến 2 năm đầu khi nắm giữ trái phiếu thì mức lãi suất không có sự thay đổi. Tuy nhiên những năm tiếp theo, các đơn vị phát hành sẽ thả nổi dựa trên thị trường. Tức là lãi suất đầu tư sẽ bằng lãi suất tiết kiệm ngân hàng cộng thêm một biên độ nào đó. Ví dụ như trái phiếu tập đoàn VsetGroup rơi vào khoảng 12%/năm, gấp 2 lần so với lãi suất ngân hàng trên cả nước.

Thứ hai, trái phiếu được đảm bảo bởi tài sản của đơn vị phát hành. Nếu đó là công ty cổ phần thì có thể chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu.

Chính vì vậy, thu nhập mà nhà đầu tư nhận được phụ thuộc vào dòng tiền và tài sản của doanh nghiệp. Do đó, so với gửi tiết kiệm qua ngân hàng thì hình thức mua trái phiếu có độ rủi ro cao hơn. Ngoài ra, mệnh giá cũng biến động theo thị trường tài chính. Bởi thế, trước khi quyết định mua trái phiếu, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ về đơn vị phát hành cũng như theo dõi tình hình liên tục, thường xuyên.

Tình hình thực tế trên thị trường hiện nay

Nói một cách trực quan, từ năm 1990 đến nay, nguồn tiền nhàn rỗi đang có xu hướng chuyển dần qua đầu tư trái phiếu. Nhiều người lo sợ tình trạng lạm phát không bù đắp được sự tăng lên bởi tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Do vậy, với mức lãi suất cao và khả năng sinh lời nhanh nên dự báo năm 2021 sẽ bùng nổ với hình thức trao đổi, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Đặc biệt với những đơn vị uy tín như Tập đoàn VsetGroup, việc phát hành trái phiếu chắc chắn sẽ thu hút không ít nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tham gia. Sự thật là tính đến năm 2020, chúng tôi đã thu hút và nhận về sự tín nhiệm, tin tưởng của hơn 1000 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trái phiếu tập đoàn VsetGroup
Trái phiếu tập đoàn VsetGroup

Cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm đã chinh chiến trên thị trường tài chính hàng chục năm, tập đoàn hứa hẹn sẽ mang đến giải pháp đầu tư trái phiếu tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi hiện đang có 8 hệ thống sinh thái đa dạng hoạt động ổn định, đảm bảo tài chính an toàn và hạn chế tối đa rủi ro cho quý vị.

Khi mua và sở hữu trái phiếu VsetGroup, nhà đầu tư sẽ được thanh toán định kỳ qua thẻ ATM với mức lãi suất cố định 12% mỗi năm. Như vậy, quý nhà đầu tư có thể nhận về nguồn thu nhập tốt hơn so với hình thức gửi tiết kiệm và hoàn toàn yên tâm với lựa chọn của mình.

Trên đây, Tập đoàn VsetGroup đã chỉ ra những ưu, nhược điểm khi mua trái phiếu và gửi tiết kiệm qua ngân hàng. Mong rằng thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất.

Nếu quý vị cần hỏi thêm về trái phiếu VsetGroup cũng như hình thức tham gia đầu tư, vui lòng liên hệ tới số Hotline 0907 233 333 để được giúp đỡ. Chúng tôi luôn cố gắng mang đến những giải pháp tốt nhất cho quý vị. Rất mong nhận được sự đồng hành của các nhà đầu tư.

Leave a Reply