Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Trong thời đại phát triển công nghệ số, ngoài đầu tư cho các cơ sở kinh doanh hoặc bất động sản, nhiều cá nhân, tổ chức còn lựa chọn bỏ vốn để mua cổ phiếu hoặc trái phiếu nhằm thu lợi bền vững. Hiểu được tâm lý và xu thế này, VsetGroup chắt lọc những kiến thức chuyên sâu, tổng hợp trong bài viết dưới đây để các Nhà đầu tư có quyết định nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu.

Tổng quan chung về trái phiếu và cổ phiếu

Để biết được nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu, nhà đầu tư cần nắm rõ những đặc điểm cơ bản của hai hình thức này. Dưới đây là bảng so sánh cổ phiếu và trái phiếu.

Nội dung Trái phiếu  Cổ phiếu
Khái niệm Trái phiếu là một loại giấy ghi nợ, quy định rõ nghĩa vụ của đơn vị phát hành buộc phải trả một khoản tiền xác định cho người đang nắm giữ trái phiếu. Cổ phiếu là chứng chỉ do chính công ty phát hành, ghi nhận quyền và lợi ích của người sở hữu cổ phần của tổ chức đó.
Chủ thể phát hành Công ty TNHH hoặc công ty cổ phần có quyền ban hành trái phiếu hợp pháp. Công ty TNHH không được phát hành cổ phiếu doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần có quyền hạn phát hành cổ phiếu trên thị trường.

Doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh không được tự ý ban hành trái phép hai loại chứng khoán trên.
Tư cách sở hữu Bất kỳ ai đều có thể sở hữu trái phiếu, không nhất thiết phải là cổ đông hoặc thành viên trực thuộc công ty. Người nắm giữ cổ phiếu là thành viên hoặc cổ đông của công ty cổ phần
Quyền của người nắm giữ trái phiếu hoặc cổ phiếu Người nắm giữ trái phiếu có quyền được nhận trả lãi định kỳ, với mức lãi ổn định. Dựa vào số cổ phần trong công ty, người sở hữu cổ phiếu có những quyền lợi khác nhau.

Nhận lợi nhuận dựa trên kết quả hoạt động của công ty.

Có quyền tham gia quản lý bộ máy tổ chức công ty.

Thời hạn sở hữu Mỗi tờ trái phiếu đều ghi rõ thời hạn sở hữu trái phiếu. Thời gian cụ thể không được đề cập
Thứ tự ưu tiên khi hoàn trả giá trị đầu tư trái phiếu, cổ phiếu lúc công ty bị phá sản. Trái phiếu được ưu tiên thanh toán và hoàn trả cho khách hàng trước cổ phiếu khi công ty phá sản. Khi công ty giải thể, phần vốn cổ đông (cổ phiếu) được thanh toán cuối cùng sau khi đã hoàn trả các nghĩa vụ khác.

Nhờ vào bảng so sánh trên, mỗi nhà đầu tư có thể đánh giá một phần lợi ích hoặc giá trị mà bản thân nhận được khi mua hai loại lợi tức trên. Tuy nhiên, nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu vẫn là câu hỏi khá mơ hồ đối với nhiều người không hoạt động trong lĩnh vực này.

Cùng chúng tôi phân tích những ưu nhược điểm của cổ phiếu và trái phiếu, để có sự lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu

Ưu, nhược điểm khi đầu tư trái phiếu
Ưu, nhược điểm khi đầu tư trái phiếu

Ưu điểm

 • Lãi suất trái phiếu không tính trên tình trạng kinh doanh hay doanh thu của công ty. Mức lãi luôn giữ cố định như ban đầu, công ty không được cắt giảm hoặc bỏ, buộc phải luôn trả đủ cho nhà đầu tư.
 • Khả năng rủi ro khi mua trái phiếu cực kỳ thấp.
 • Tiền lãi sẽ được tính theo hằng năm và nhận được số tiền đã gửi vào trái phiếu ban đầu.
 • Trái phiếu có thể dễ dàng được chuyển nhượng tại sàn giao dịch chứng khoán hoặc bán lại trực tiếp cho công ty.
 • Khi công ty thanh lý tài sản do phá sản, người giữ trái phiếu được ưu tiên hoàn trả vốn và lãi đầy đủ.

Nhược điểm

 • Không có quyền lực đối với hoạt động của công ty phát hành trái phiếu.
 • Có thể gặp rủi ro tái đầu tư khi nhận lại tiền trái phiếu.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu

Ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu
Ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu

Ưu điểm

 • Nhận lãi suất theo giá trị hiện hành của công ty ban hành cổ phiếu.
 • Nắm giữ cổ phiếu đồng nghĩa với sở hữu vốn điều lệ và cổ tức của công ty, mà không phải tham gia quản lý tổ chức.
 • Có tầm ảnh hưởng tới hoạt động của công ty.

Nhược điểm

 • Lãi suất không cố định và thường xuyên biến động.
 • Mua bán cổ phiếu thông qua giao dịch thỏa thuận hoặc sàn giao dịch đã được niêm yết.
 • Công ty không hỗ trợ mua lại cổ phiếu, chỉ bán cho người khác.

Sau khi đọc kỹ ưu nhược điểm của của hai hình thức đầu tư sinh lợi này, vấn đề nên mua cổ phiếu hay trái phiếu có thể được sáng tỏ.

Vậy nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư vào kênh nào thì tốt hơn?
Cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư vào kênh nào thì tốt hơn?

Cả trái phiếu hoặc cổ phiếu đều đem đến cả lợi nhuận và rủi ro cho nhà đầu tư, tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như kiến thức trong ngành mà có thể cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, nếu xét về các kênh đầu tư an toàn, trái phiếu lại là sản phẩm phù hợp với tính chất lãi suất ổn định và bền vững trong thời gian dài. Ngoài ra, phía bên đơn vị phát hành sẽ đảm bảo nhận đủ lượng vốn ban đầu bỏ ra dù có xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp uy tín được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tiềm năng sinh lời lớn. Hãy chọn trái phiếu tập đoàn VsetGroup – nơi đầu tư trữ vốn và sinh lời lâu dài tốt nhất hiện nay. Đây là một sản phẩm tài chính thuộc tập đoàn VsetGroup có lãi suất hiện tại là là 12%/năm.

Với thế mạnh sở hữu vốn điều lệ lên đến 500 tỷ VNĐ với 8 công ty con trực thuộc, đảm bảo sự minh bạch cho dòng tiền của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn được quyền mua sắm với giá ưu đãi đến 30% trong các ngành trực thuộc hệ thống của VsetGroup.

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu sẽ không còn là nỗi trăn trở của nhiều nhà đầu tư kinh tế sau khi đọc bài viết này. VsetGroup hy vọng tất cả mọi người sẽ có được lựa chọn hợp lý để gia tăng cơ hội sinh lời cho quỹ tiền nhàn rỗi.

THÔNG TIN ĐẦU TƯ: TẬP ĐOÀN VSETGROUP

Thông tin vsetgroup
THÔNG TIN ĐẦU TƯ: TẬP ĐOÀN VSETGROUP

Trụ sở: Tòa nhà VsetGroup 107 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM
Dự án đầu tư: https://taichinhvsetgroup.vn/
🎯 Lãi suất đầu tư cố định: 12%/năm
☎ Hotline: 0907 233 333

Leave a Reply