Trái phiếu có đảm bảo (Covered Bond) là gì?

Trái phiếu có đảm bảo (covered bond) là gì? Đây là loại chứng khoán nợ được đảm bảo bằng những nhóm tài sản cơ sở và được phát hành bởi các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, liệu đầu tư trái phiếu này có đảm bảo an toàn tuyệt đối? Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì? Cùng VsetGroup giải đáp qua bài viết dưới đây!

1. Khái niệm

Trái phiếu có đảm bảo (covered bond) là loại công cụ nợ được đảm bảo bởi những nhóm tài sản cơ sở và được phát hành bởi các tổ chức tài chính. Điều này giúp trái phiếu được cam kết thanh toán lãi và gốc trong bất kỳ trường hợp vào dù tổ chức tài chính phát hành không có khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Khái niệm trái phiếu có đảm bảo
Khái niệm trái phiếu có đảm bảo

Trái phiếu đảm bảo cũng là một trong những giải pháp đầu tư thông minh nhằm tiết kiệm chi phí. Chứng khoán nợ này cho phép bên cho vay phát triển kinh doanh thay vì phát hành những loại trái phiếu không đảm bảo.

2. Đặc điểm chung

Dưới đây là một số đặc điểm chung của trái phiếu có đảm bảo mà nhà đầu tư cần nắm rõ:

  • Trái phiếu đảm bảo là loại hình chứng khoán phổ biến tại Mỹ và Châu u. Đây là chứng khoán phái sinh có đặc điểm tương tự chứng khoán thế chấp và cầm cố tài sản.
  • Các tổ chức tài chính tạo ra dòng tiền đảm bảo bằng cách mua lại các khoản đầu tư bao gồm khoản vay cộng đồng, cầm cố sau đó gộp lại để phát để hành trái phiếu có đảm bảo.
  • Trái phiếu có đảm bảo có độ an toàn và rủi ro thấp. Nhà đầu tư sẽ nhận được các khoản thanh toán lãi hàng tháng cũng như vốn gốc vào ngày đáo hạn dù tổ chức tài chính phá sản hay vỡ nợ. Bởi vì bảng cân đối kế toán của đơn vị phát hành vẫn thể hiện đầy đủ khoản vay được dùng làm tài sản đảm bảo của loại chứng khoán này.
Đặc điểm của trái phiếu có đảm bảo
Đặc điểm của trái phiếu có đảm bảo
  • Tổ chức tài chính có quyền mua hoặc bán tài sản để cải thiện chất lượng tín dụng, giảm thiểu chi phí tài trợ và vay nợ cộng đồng. Đồng thời, việc quản trị rủi ro cho nhóm tài sản cơ sở trở nên hiệu quả bằng cách thay thế những khoản vay nóng hoặc khoản vay vỡ nợ bằng các khoản vay đang được thực hiện.
  • Trái phiếu đảm bảo được đánh giá tín dụng cao do sở hữu lớp bảo vệ chắc chắn từ nhóm tài sản cơ sở.

3. Có nên đầu tư?

Tuy trái phiếu có đảm bảo sẽ có mức độ an toàn cao nhưng các nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận tìm đến công ty phát hành uy tín để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Giới thiệu đến quý vị trái phiếu tập đoàn VsetGroup – sản phẩm tài chính lãi suất cao và an toàn.

Đầu tư vào trái phiếu tập đoàn Vsetgroup để có lãi suất cao và an toàn
Đầu tư vào trái phiếu tập đoàn Vsetgroup để có lãi suất cao và an toàn

Hoạt động hơn 7 năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam và thu hút hơn 1000 nhà đầu tư đồng ý tham gia, trái phiếu tập đoàn VsetGroup sở hữu những đặc tính nổi trội sau:

  • Tính thanh khoản cao, dễ dàng trao đổi và mua bán.
  • Công ty phát hành uy tín, cam kết sử dụng nguồn tiền của nhà đầu tư đúng giá trị, tạo ra lợi nhuận cao.
  • Nguồn vốn ban đầu chỉ từ 50 triệu đồng. Lãi suất cố định 12%/năm, cao hơn các hình thức khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, cho vay,…
  • Rủi ro thấp hơn so với các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, chơi hụi, bất động sản,…

Không những thế, tập đoàn VsetGroup thường xuyên tổ chức các chương trình tri ân hấp dẫn để mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho nhà đầu tư. Đừng bỏ qua cơ hội tận hưởng những ưu đãi độc quyền này.Hãy liên hệ với VsetGroup qua Hotline 0907 233 333 để được hỗ trợ chi tiết hơn. Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng quý vị trên mọi chặng đầu tư để tạo ra những dòng tiền có giá trị.

Trên đây là những nội dung liên quan đến trái phiếu có đảm bảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư, góp phần cân nhắc sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi hợp lý.

Leave a Reply