Trái phiếu có lãi cố định (straight bond) là gì

Trái phiếu có lãi cố định (straight bond) là gì? Chúng có đặc điểm như thế nào? Nhà đầu tư cần chú ý những lưu ý gì khi rót vốn? Bài viết dưới VsetGroup chia sẻ các thông tin tổng quan về loại chứng khoán này góp phần giúp quý nhà đầu tư hạn chế những rủi ro phát sinh và tối ưu hóa lợi nhuận. Tham khảo ngay!

Khái niệm

Trái phiếu lãi suất cố định là loại chứng khoán nợ được các thực thể trong nền kinh tế phát hành để vay tiền các nhà đầu tư trên thị trường. Các thực thể này bao gồm tổ chức doanh nghiệp, chính phủ, đô thị với lời cam kết trả lãi định kỳ cố định và thanh toán gốc khi đáo hạn.

Trái phiếu có lãi cố định là gì
Trái phiếu có lãi cố định là gì

Trái phiếu có lãi cố định hay còn biết đến với tên gọi là trái phiếu có kỳ hạn trả lãi định kỳ. Tiếng anh là straight bond hoặc fixed-rate bond. Đây là loại công cụ nợ xác định lợi tức theo tỷ lệ phần trăm cố định tính dựa trên mệnh giá trái phiếu.

Chẳng hạn, bạn đầu tư trái phiếu lãi suất cố định chiết khấu có mệnh giá 1000$ được phát hành bởi một doanh nghiệp. Thời gian đáo hạn 10 năm kể từ ngày phát hành và lãi suất ấn định ở mức 5%. Hằng năm, các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lãi là 50$(=5%*1000) trong vòng mười năm liên tiếp.

Đến ngày đáo hạn trái phiếu, trái chủ sẽ được thanh toán khoản cuối cùng bao gồm gốc và lãi là 1925$. Trong đó, mệnh giá trái phiếu 1000$ và giá trị chiết khấu 925$. Theo đó, nhà đầu tư có thể xác định lãi suất hiện tại của trái phiếu bằng cách lấy lãi suất chia cho giá trái phiếu. Chẳng hạn, lãi suất hiện hành theo ví dụ trên: 50/925=5,41%.

Đặc điểm chung

Trái phiếu có lãi cố định được đánh giá là khá an toàn
Trái phiếu có lãi cố định được đánh giá là khá an toàn

Trái phiếu có lãi cố định được đánh giá là khá an toàn

  • Dưới đây là một số đặc điểm chung của loại trái phiếu có lãi cố định (straight bond):
  • Trái phiếu có kỳ hạn trả lãi định kỳ là công cụ chứng khoán nợ cơ bản nhất. Đây cũng là loại trái phiếu mang lại thu nhập cố định cho trái chủ vì không bổ sung các tính năng mà các loại trái phiếu khác có.
  • Tương tự như những trái phiếu khác, trái phiếu có lãi suất cố định cũng sẽ có rủi ro phát sinh nếu tổ chức phát hành không thể thực hiện nghĩa vụ nợ do phá sản hoặc bất kỳ lý do nào.
  • Những loại trái phiếu khác là các biến thể bổ sung các tính năng trái phiếu lãi suất cố định tiêu chuẩn. Có thể kể đến các trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc trái phiếu thu hồi trước thời gian đáo hạn.

Các loại trái phiếu đặc biệt này được tái cấu trúc từ trái phiếu cơ bản có lãi cố định kết hợp thêm chứng quyền hoặc những quyền chọn. Một số cái tên tiêu biểu như trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu có thể bán lại,…

Có nên đầu tư trái phiếu có lãi cố định hay không?

Dưới tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, trái phiếu có lãi cố định (straight bond) được xem là kênh đầu tư an toàn nhất cho các dòng tiền nhàn rỗi. Một trong những đơn vị phát hành trái phiếu doanh nghiệp có lãi định kỳ uy tín hiện nay đó là tập đoàn VsetGroup với hơn 1000 nhà đầu tư tham gia rót vốn.

Không những thế, VsetGroup sở hữu đến 8 hệ thống sinh thái công ty con hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời cam kết sử dụng dòng tiền nhà đầu tư đúng mục đích, giá trị, tạo ra lợi nhuận tối ưu cố định. Với số tiền gốc chỉ 50 triệu đồng, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể trải nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại VsetGroup.

Trái phiếu tập đoàn VsetGroup - sản phẩm tài chính thông minh
Trái phiếu tập đoàn VsetGroup – sản phẩm tài chính thông minh

Ngoài ra, lãi suất cố định 12% hằng năm được đánh giá cao gấp 2 đến 4 lần so với lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng thương mại. Các trái chủ cũng có thể yên tâm khi rót vốn bởi tính thanh khoản trái phiếu doanh nghiệp VsetGroup cao, dễ dàng trao đổi hoặc bán ra.

Trên đây là những thông tin về trái phiếu có lãi cố định (straight bond). Hy vọng bài viết đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về loại chứng khoán nợ này, đồng thời cân nhắc lựa chọn sử dụng đồng tiền nhàn rỗi hợp lý.

Nếu cần hỗ trợ thêm về trái phiếu doanh nghiệp VsetGroup, đừng ngần ngại liên hệ qua Hotline 0907 233 333 để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và phục vụ quý nhà đầu tư!

Leave a Reply