Giải đáp: Trái phiếu đặc biệt là gì?

Trái phiếu đặc biệt là một công cụ quan trọng đối với các Công ty Quản lý tài sản. Hiện nay ngân hàng nhà nước cũng đã và đang sửa đổi, bổ sung các thông tư quy định riêng dành cho việc trao đổi mua bán loại giấy tờ này. Vậy trái phiếu đặc biệt là gì? Có vai trò và được định giá như thế nào? Mời các nhà đầu tư cùng Tập đoàn VsetGroup tìm hiểu qua bài viết sau.

Trái phiếu đặc biệt là gì

Định nghĩa trái phiếu đặc biệt
Định nghĩa trái phiếu đặc biệt

Trái phiếu đặc biệt là hợp đồng trái phiếu dưới dạng giấy tờ có giá do công ty Quản lý tài sản phát hành với mục đích mua nợ xấu ở các tổ chức tín dụng như ngân hàng. Trái phiếu đặc biệt được lưu ký và sử dụng cho nghiệp vụ tái cấp vốn mà Ngân hàng Nhà nước quy định. Đơn vị tín dụng sở hữu loại trái phiếu này sẽ miễn phí 100% khi lưu ký tại Ngân hàng nhà nước.

Ngày trái phiếu đặc biệt có hiệu lực tính từ thời điểm phát hành và dựa vào đó làm căn cứ cho ngày thanh toán. Hiện nay, trái phiếu đặc biệt được phân làm 2 hình thức:

  • Trái phiếu đặc biệt phát hành dưới hình thức chứng chỉ ghi danh
  • Trái phiếu đặc biệt phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử có định danh

Quy định về mệnh giá trái phiếu đặc biệt của công ty quản lý tài sản

Quy định về mệnh giá trái phiếu đặc biệt của công ty quản lý tài sản
Quy định về mệnh giá trái phiếu đặc biệt của công ty quản lý tài sản

Mệnh giá trái phiếu đặc biệt được quy định trong khoản 1 điều 1 thông tư 19/2013/TT-NHNH. Cụ thể trong đó nêu rõ: mệnh giá trái phiếu đặc biệt phát hành cho từng tổ chức tín dụng tương ứng với giá trị ghi sổ số dư nợ gốc sau khi khấu trừ tiền dự phòng trích lập chưa sử dụng.

Tham khảo thêm bài viết: So sánh cổ phiếu thường và trái phiếu

Có thể thấy, trái phiếu đặc biệt phát hành bằng đơn vị VNĐ thuộc nhiều về phía tổ chức tín dụng như ngân hàng, không phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân hay kinh doanh. Vì vậy các nhà đầu tư nên tìm tới hình thức mua trái phiếu doanh nghiệp để sinh lời cao hơn. Điển hình có thể là trái phiếu VsetGroup.

Đây là loại trái phiếu do chính Tập đoàn VsetGroup phát hành. Với kinh nghiệm trên thị trường tài chính và hệ sinh thái gồm 8 công ty con, chúng tôi tự tin mang đến cho quý nhà đầu tư một giải pháp sinh lời tối ưu nhất:

  • Mức lãi suất cố định lên tới 12%/năm, cao hơn mức 4 đến 9% khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng trên cả nước.
  • Cơ hội nhận được khoản sinh lời định kỳ qua ATM mà không cần tới trụ sở văn phòng
  • Ít rủi ro, có thể chuyển đổi sang cổ phiếu và hỗ trợ gói bảo hiểm Bảo Việt giúp yên tâm trong thời gian trái phiếu phát hành trên thị trường
  • Tham gia với mức vốn thấp. Chỉ cần 50 triệu đồng là có thể trải nghiệm trái phiếu VsetGroup

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các nhà đầu tư tìm đáp án cho câu hỏi “Trái phiếu đặc biệt là gì?”. Hy vọng nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về vai trò cũng như cách tính mệnh giá của loại chứng khoán này. Nhờ vậy mà lựa chọn “rót tiền” vào những hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả, tối ưu nhất . Mọi thắc mắc về trái phiếu VsetGroup, vui lòng liên hệ qua thông tin dưới đây:

 

Leave a Reply