Trái phiếu không chuyển đổi (Non Convertible Bonds) là gì?

Đầu tư vào trái phiếu là cách thức đầu tư tài chính đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn ngày nay. Thị trường có vô số loại trái phiếu, trong đó có trái phiếu không chuyển đổi. Đối với nhiều nhà đầu tư khái niệm về trái phiếu không chuyển đổi là gì? còn khá mới mẻ. Ưu và nhược điểm của loại trái phiếu này ra sao? Để làm rõ những vấn đề này, Tập đoàn VsetGroup xin mời quý nhà đầu tư dành chút thời gian cùng chúng tôi phân tích chi tiết hơn về hình thức đầu tư này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm trái phiếu không chuyển đổi

Trái phiếu không chuyển đổi là gì
Trái phiếu không chuyển đổi là gì?

Trước hết, hãy tìm hiểu qua về định nghĩa trái phiếu. Trái phiếu là một đối tượng giao dịch trên thị trường chứng khoán. Xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Trái phiếu không chuyển đổi là một loại trái phiếu được phát hành và không được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Trái ngược với trái phiếu chuyển đổi khi chủ sở hữu được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường.

Đặc điểm chung của trái phiếu không chuyển đổi

Thuế

Trái phiếu không chuyển đổi phải chịu áp dụng thuế tùy thuộc vào khung thuế mà nhà đầu tư áp dụng. Nếu trái phiếu không chuyển đổi được bán trong vòng một năm, tăng vốn ngắn hạn sẽ được áp dụng theo tỉ suất thuế thu nhập.
Nếu trái phiếu không chuyển đổi được bán sau một năm hoặc trước ngày đáo hạn, tăng vốn dài hạn sẽ được áp dụng ở mức 20% kèm theo chỉ mục. Thu nhập lãi từ trái phiếu không chuyển đổi bị đánh thuế theo cách tương tự như chứng khoán thu nhập cố định dưới dạng thu nhập từ các nguồn khác.

Lãi suất

Trái phiếu không chuyển đổi có thể đưa ra mức lãi suất cao từ 7% đến 9% nếu được giữ cho đến khi đáo hạn. Có thể trả lãi theo hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm. Nên nhà đầu tư có thể tùy chọn kỳ hạn thanh toán lãi cho mình.

Phân loại trái phiếu không chuyển đổi

Phân loại trái phiếu không chuyển đổi
Phân loại trái phiếu không chuyển đổi

Trái phiếu không chuyển đổi có hai loại sau đây:

Trái phiếu không chuyển đổi bảo đảm

Trái phiếu không chuyển đổi bảo đảm an toàn hơn trong hai loại vì được thế chấp bởi tài sản của công ty. Trong trường hợp công ty không thanh toán đúng hạn, các nhà đầu tư có thể thu hồi phí của mình bằng cách thanh lý tài sản của công ty. Tuy nhiên, lãi suất dành cho loại trái phiếu không chuyển đổi này khá thấp.

Trái phiếu không chuyển đổi không bảo đảm

Các trái phiếu không chuyển đổi không bảo đảm có rủi ro hơn nhiều vì tài sản của công ty không hỗ trợ khi công ty làm ăn thua lỗ. Do đó, khi công ty không trả được nợ, các nhà đầu tư không có lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi vì không thể thu hồi tài sản công ty. Tuy nhiên, lãi suất của nó cao hơn so với trái phiếu không chuyển đổi bảo đảm.

Sự khác biệt giữa trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi

Sự khác biệt giữa trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi
Sự khác biệt giữa trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi

Trái phiếu không chuyển đổi từ lâu đã được công nhận là một cách ổn định để tăng tiết kiệm mà không có sự biến động liên quan đến thị trường chứng khoán. Hạn chế lớn nhất của trái phiếu này là lãi suất thấp hơn so với cổ phiếu. Vì các nhà đầu tư buộc phải lựa chọn mức lợi tức thấp hơn để đổi lấy rủi ro thấp hơn.

Trái phiếu chuyển đổi thường mang lại lợi nhuận tốt hơn trái phiếu truyền thống và không chịu rủi ro của thị trường chứng khoán. Lợi tức của một trái phiếu chuyển đổi thường nằm giữa lợi nhuận của trái phiếu và cổ phiếu. Theo mệnh giá, lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thực sự thấp hơn lãi suất của trái phiếu không chuyển đổi. Các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức lãi suất thấp hơn này để đổi lấy sự linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu và có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn nếu giá cổ phiếu tăng.

Tìm hiểu thêm: trái phiếu là gì.

Nếu đầu tư vào trái phiếu không chuyển đổi cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu chuyển đổi
Lưu ý khi đầu tư trái phiếu chuyển đổi

Các trái phiếu không chuyển đổi rất dễ bị rủi ro liên quan đến việc xử lý kinh doanh và cấp vốn. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn các đơn vị phát hành với những yêu cầu sau:

Xếp hạng tín dụng

Chọn một công ty có xếp hạng AA trở lên. Xếp hạng tín dụng bao hàm ý kiến đánh giá chất lượng tín dụng và chỉ ra khả năng trả nợ của công ty phát hành. Đây là thông số tốt nhất có thể tiết lộ tình hình tài chính của công ty.

Khoản nợ hiện tại

Không nên đầu tư nếu công ty phân bổ hơn 50% tổng tài sản cho các khoản vay tín chấp.

CAR – Hệ số an toàn vốn

CAR đánh giá vốn của công ty và xem liệu công ty có đủ vốn để tồn tại và xử lý những khoản lỗ phát sinh hay không. Hãy đảm bảo rằng công ty nhà đầu tư định rót vốn có CAR tối thiểu 15%.

Có dự phòng cho tài sản không hoạt động

Công ty phải dành ít nhất 50% tài sản của họ cho chỉ số này vì đây là một chỉ số tích cực về chất lượng tài sản doanh nghiệp. Nếu chất lượng giảm xuống do nợ xấu, hãy coi đó là một tín hiệu xấu.

Tỷ lệ bảo hiểm lãi suất

Tỷ lệ bảo hiểm lãi suất xác định khả năng công ty có thể thanh toán tiền lãi cho các khoản vay của mình tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này đảm bảo rằng công ty có thể phòng tránh tình trạng nợ xấu có thể xảy ra.

Trên đây, VsetGroup đã phân tích về trái phiếu không chuyển đổi. Nhìn chung, loại trái phiếu này không phổ biến lắm tại Việt Nam, lãi suất cũng không cao, không thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Do vậy, để đảm bảo đầu tư an toàn, mang lại nhiều lợi ích khi quyết định rót và rải ngân nguồn vốn thụ động của mình, quý nhà đầu tư nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trong nước.

Tập đoàn VsetGroup tự tin sẽ là giải pháp đầu tư thông minh, đúng đắn cho bất cứ ai muốn tham gia thị trường chứng khoán.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ qua:

THÔNG TIN ĐẦU TƯ: TẬP ĐOÀN VSETGROUP

  • Trụ sở: Tòa nhà VsetGroup 107 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM
  • Dự án đầu tư: https://taichinhvsetgroup.vn/
  • Lãi suất đầu tư cố định: 12%/năm
  • Hotline: 0907 233 333

Chúng tôi rất vinh dự khi nhận sự quan tâm về trái phiếu của quý nhà đầu tư. Xin kính chúc quý nhà đầu tư và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Leave a Reply