Trái phiếu nước ngoài (Foreign Bond) là gì? Có rủi ro khi đầu tư không?

Khi có quyết định đầu tư tài chính, các nhà đầu tư chắc chắn không thể bỏ qua trái phiếu nước ngoài là gì? Có rủi ro khi đầu tư không? Hãy cùng tập đoàn VsetGroup tìm hiểu ngay!

Trái phiếu nước ngoài là gì?

Trái phiếu nước ngoài (Foreign Bond) là loại trái phiếu được một chủ thể nước ngoài phát hành tại một thị trường trái phiếu nội địa, tuân theo các quy định của nước đó và được giao dịch bằng tiền tệ của nước đó nhằm thu hút các nhà đầu tư nội địa. Bên cạnh đó, các công ty nước ngoài kinh doanh tại thị trường nội địa cũng có thể phát hành trái phiếu nước ngoài hợp lệ.

Trái phiếu nước ngoài là gì
Trái phiếu nước ngoài là gì

Trái phiếu nước ngoài hiện rất được nhiều nhà đầu tư trong nước quan tâm bởi các nhà đầu tư không cần liên quan đến vấn đề tỷ giá hối đoái vẫn có thể trực tiếp đầu tư một nội dung kinh doanh của đơn vị nước ngoài.

Lợi suất của trái phiếu nước ngoài cao hơn trái phiếu trong nước bởi vì trái phiếu nước ngoài thường đi kèm với nhiều rủi ro, hầu hết đều liên quan đến lãi suất. Thường thấy như khi lãi suất tăng, giá thị trường ( hay còn gọi là giá bán lại) của trái phiếu sẽ giảm đi.

Ngoài ra, trái phiếu nước ngoài còn bị tác động bởi vấn đề lạm phát. Nghĩa là, sẽ xảy ra chênh lệch trong khoản thanh toán của các nhà đầu tư nếu mua trái phiếu nước ngoài trong thời điểm lạm phát.

Ví dụ về trái phiếu nước ngoài

Trái phiếu Bulinois

Trái phiếu Bulinois (Bulinois Bond) là trái phiếu nước ngoài được phát hành tại Vương quốc Anh, giao dịch bằng đồng bảng Anh. Công ty hay doanh nghiệp phát hành không phải là công ty của nước Anh.

Trái phiếu Samurai

Trái phiếu Samurai (Samurai Bond) là loại trái phiếu nước ngoài do một tổ chức nước ngoài (không phải là công ty của Nhật Bản) phát hành, giao dịch bằng đồng yên và tuân theo các quy định về giao dịch tại Nhật Bản.

Loại trái phiếu này được đánh giá là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư Nhật Bản, giúp các doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt cơ hội mở rộng thị trường tại Nhật Bản mà không gặp rủi ro về tỷ giá.

Trái phiếu samurai
Trái phiếu Samurai

Trái phiếu Matilda

Tên tiếng anh là Matilda Bond. Đây là trái phiếu nước ngoài được phát hành tại nước Úc, do công ty hay doanh nghiệp ngoài nước Úc phát hành. Trái phiếu này được giao dịch bằng đô la Úc.

Đầu tư trái phiếu nước ngoài có rủi ro gì?

Rủi ro lãi suất

Khi bỏ vốn vào trái phiếu nước ngoài, các nhà đầu tư sẽ có thể chịu rủi ro về lãi suất do loại trái phiếu này thường có lợi suất cao hơn các trái phiếu khác trong nước.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư thường chỉ mua trái phiếu nước ngoài khi được giảm giá để có thể giảm bớt và bù đắp chênh lệch về lợi nhuận do lãi suất gây nên.

Rủi ro lạm phát

Rủi ro lạm phát
Lạm phát là điều khó tránh khỏi khi đầu tư trái phiếu nước ngoài

Lạm phát là vấn đề quen thuộc trong tài chính. Và đầu tư vào trái phiếu nước ngoài cũng có thể phát sinh rủi ro này. Các nhà đầu tư thường mua trái phiếu theo giá định sẵn được ghi trên trái phiếu, khi đó giá trị thực của trái phiếu được tính theo cách lấy lợi suất trừ đi mức lạm phát. Nếu mua trái phiếu trong giai đoạn lạm phát sẽ khiến cho giá trị trái phiếu so với giá trị thực phát sinh khoản chênh lệch do lạm phát mà có.

Rủi ro chính trị

Do trái phiếu nước ngoài được giao dịch trong môi trường kinh tế của nước đầu tư trái phiếu, nên các nhà đầu tư cần cân nhắc về tình hình chính trị của nước đó. Khi chính trị bất ổn, thật khó để kinh tế có thể ổn định và phát triển. Vì vậy, dù ở trong thời gian nào, rủi ro về chính trị luôn được xem là rủi ro tiềm ẩn.

Vậy nhà đầu tư nên đầu tư vào loại trái phiếu nào?

Nếu đang tìm kiếm một giải pháp đầu tư khác với mức rủi ro thấp và lãi suất ổn định theo năm, nhà đầu tư có thể tham khảo đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn VsetGroup.

Trái phiếu Vsetgroup
Trái phiếu VsetGroup – sản phẩm đầu tư tài chính an toàn

VsetGroup là một tập đoàn đa lĩnh vực nổi tiếng tại Việt Nam. Với uy tín hoạt động và quy mô ngày càng mở rộng, đã cho thấy được tiềm năng phát triển cũng như khả năng duy trì dòng tiền ổn định của tập đoàn. Vì thế mà khi đầu tư vào sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp VsetGroup, nhà đầu tư có thể nhận lãi suất ổn định lên đến 12%/năm, cao gấp đôi với các kênh đầu tư khác.

Hơn nữa, chỉ cần số vốn từ 50 triệu đồng là có thể tham gia đầu tư, nhận lãi sinh lời mỗi tháng qua thẻ ATM cực thuận tiện. Liên hệ với tập đoàn VsetGroup qua thông tin bên dưới để được tư vấn ngay.

Trên đây là toàn bộ các vấn đề liên quan đến Trái phiếu nước ngoài (Foreign Bond) là gì? Có rủi ro khi đầu tư không? Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu và ra quyết định

Leave a Reply