Trái phiếu ủy thác thế chấp (Collateral Trust Bond) là gì?

Rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán vẫn còn mông lung, chưa rõ trái phiếu thế chấp là gì, có đặc điểm như thế nào. Vì vậy thường bỏ qua các cơ hội tạo nguồn vốn và thu nhập mới cho mình. Do đó, ngay hôm nay, tập đoàn VsetGroup sẽ dành ra một bài viết giúp các quý nhà đầu tư tìm hiểu về loại trái phiếu thế chấp. Mời mọi người cùng tham khảo!

Tổng quan về trái phiếu ủy thác thế chấp

Trái phiếu thế chấp
Trái phiếu thế chấp là gì?

Trái phiếu thế chấp là gì?

Trái phiếu thế chấp (Collateral Trust Bond hay collateral trust certificate hoặc collateral trust note) hay còn được biết đến với tên gọi trái phiếu ủy thác thế chấp, là một trong những loại trái phiếu được bảo đảm bằng các tài sản tài chính khác. Tức là thay vì thế chấp bằng tài sản hữu hình như nhà cửa, xe ô tô, đất đai…thì sẽ có một đơn vị đứng ra ủy thác và giữ lại chứng khoán của đơn vị đó. Vì vậy trái phiếu thế chấp có độ an toàn cao hơn so với các loại khác.

Hiểu rõ hơn về trái phiếu thế chấp

Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn, sẽ phải thanh toán cho nhà đầu tư một số tiền lãi theo định kỳ. Dĩ nhiên đơn vị nào cũng mong muốn lãi suất càng thấp càng tốt. Chính vì vậy, doanh nghiệp liên tục tìm cách để tối ưu các khoản chi phí vay nhất có thể. Một trong những phương thức được nhiều đơn vị áp dụng là bảo đảm cho trái phiếu bằng chứng khoán thế chấp. Loại giấy tờ này còn được gọi là trái phiếu thế chấp.

Đặc điểm của trái phiếu ủy thác thế chấp

Đặc điểm của trái phiếu ủy thác thế chấp
Đặc điểm của trái phiếu ủy thác thế chấp

Khi sở hữu trái phiếu ủy thác thế chấp, nhà đầu tư có quyền sở hữu chứng khoán hoặc một số chứng khoán khác. Đa phần các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp sẽ phát hành loại trái phiếu này. Trường hợp đơn vị đó sở hữu và nắm cổ phiếu ở các công ty con thì có thể phát hành trái phiếu thế chấp.

Nếu chứng khoán bị thế chấp cho trái phiếu thì sẽ được chuyển đến cho một đơn vị giữ lại. Tuy nhiên quyền bầu cử cổ phiếu vẫn thuộc về doanh nghiệp phát hành chứ không phải bên ủy thác.

Một điều kiện để đảm bảo tiêu chuẩn làm vật thế chấp thì giá trị của chứng khoán đó trên thị trường phải cao hơn trái phiếu. Trường hợp trong thời gian phát hành trái phiếu mà giá trị thị trường của khoản thế chấp bị giảm đi thì doanh nghiệp phải dùng thêm chứng khoán hoặc tiền mặt bù đắp lại theo quy định trong khế ước.

Ví dụ về trái phiếu ủy thác thế chấp

Nếu công ty phát hành không có nghĩa vụ nợ thì nhà đầu tư khi nắm giữ chứng khoán sẽ được ủy thác tương tự với một khoản cho vay thế chấp tài sản. Để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn, chúng tôi mời mọi người theo dõi ví dụ sau đây:

Giả sử công ty A phát hành trái phiếu ủy thác có tài sản đảm bảo và thế chấp. Khi sở hữu loại trái phiếu này, nhà đầu tư có quyền đối với cổ phiếu của công ty A nhưng lại do một đơn vị khác nắm giữ, ủy thác. Khi công ty không thanh toán được khoản nợ cho nhà đầu tư mua trái phiếu thì các trái chủ sẽ hưởng phần cổ phiếu ủy thác.

Cùng với đó, quyền biểu quyết cổ phiếu sẽ được người ủy thác nắm giữ hoàn toàn. Vì vậy đơn vị này có thể lựa chọn bán chứng khoán và trả cho trái chủ. Cổ phiếu ủy thác thậm chí có lợi suất còn thấp hơn so với các loại không được đảm bảo. Do đó không nhiều nhà đầu tư sẵn sàng rót tiền, đổ vốn cho loại trái phiếu này.

Vậy nên đầu tư loại trái phiếu nào?

Nếu các nhà đầu tư đang tìm kiếm một phương thức mới, lợi suất cao mà an toàn có thể tham khảo trái phiếu tập đoàn VsetGroup. Với tính thanh khoản cao, chúng tôi cam kết mang đến sự lựa chọn tối ưu, hoàn hảo cho quý vị. Thay vì để số tiền nhàn rỗi ở trong két sắt hay ngân hàng, khi sở hữu trái phiếu VsetGroup, nhà đầu tư có thể nhận mức lãi suất cao tới 12%/năm, cao gấp 2 lần so với các kênh đầu tư hay khác các loại trái phiếu doanh nghiệp khác.

Đặc điểm của trái phiếu ủy thác thế chấp
Đặc điểm của trái phiếu ủy thác thế chấp

Ngoài ra, VsetGroup còn hỗ trợ tặng thêm gói bảo hiểm AN, giúp quý nhà đầu tư yên tâm trong quá trình trái phiếu phát hành. Với hệ sinh thái gồm 8 công ty con, nhà đầu tư có thể thoải mái mua sắm và tận hưởng các dịch vụ cao cấp do tập đoàn cung cấp. Chúng tôi hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, an toàn nhất cho quý vị.

Trên đây VsetGroup đã giúp các nhà đầu tư làm rõ trái phiếu thế chấp là gì. Hy vọng thông qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về loại trái phiếu này. Nếu có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào liên quan đến hình thức đầu tư trái phiếu VsetGroup, vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua số Hotline 0907 233 333 hoặc truy cập website https://taichinhvsetgroup.vn/ để được hỗ trợ.

Leave a Reply