Trái phiếu vô danh là gì? Phân biệt với trái phiếu ghi danh

Trái phiếu vô danh là gì? Lịch sử hình thành như thế nào? Lãi suất được tính ra sao? Phân biệt thế nào với trái phiếu ghi danh? Trái phiếu ghi danh là gì? Đây đều là những vấn đề quan trọng chắc hẳn các nhà đầu tư mới tham gia thị trường tài chính chưa nắm vững được. Hãy cùng VsetGroup tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

Trái phiếu vô danh và các đặc điểm

Khái niệm

Trái phiếu vô danh (Bearer bond) là loại công cụ nợ được sở hữu bởi người nắm giữ, không phải người chủ đăng ký. Tương tự với trái phiếu ghi danh, trái phiếu vô danh cũng có ngày đáo hạn, lãi suất cụ thể và cho phép chuyển nhượng. Trên trái phiếu không ghi tên người sở hữu, quyền sở hữu của nó là bất kỳ ai đang nắm giữ.

Lợi tức trái phiếu được trả mỗi nửa năm, tích hợp từ những lần thanh toán trước đó. Người nắm giữ trái phiếu vô danh chỉ cần mang đến nơi phụ trách trả lãi như ngân hàng, bưu điện để nhận tiền lãi. Đến ngày đáo hạn, người giữ trái phiếu mang trả trái phiếu về nơi được chỉ định để nhận tiền thanh toán gốc.

Hình ảnh trái phiếu vô danh của Hoa Kỳ
Hình ảnh trái phiếu vô danh của Hoa Kỳ

Đặc điểm

Trong nhiều trường hợp, trái phiếu vô danh được dùng với mục đích trốn thuế hoặc rửa tiền. Do đó, một đạo luật công bằng về thuế và trách nhiệm tài chính đã được công bố vào năm 1982 để chấm dứt sự tồn tại của loại chứng khoán này.

Lịch sử hình thành trái phiếu vô danh

Trái phiếu vô danh từng là công cụ tài chính để thực hiện những phi vụ bất hợp pháp như trốn thuế, rửa tiền,… Do đó, vào năm 1982, Hoa Kỳ đã tiến hành cắt giảm việc lưu hành trái phiếu vô danh để ngăn chặn tình trạng phạm pháp này.

Tại Hoa Kỳ, những trái phiếu vô danh được phát hành bởi kho bạc nhà nước đã đáo hạn toàn bộ. Chính phủ không thanh toán lãi cho bất kỳ trái chủ nào. Đến tháng 5 năm 2009, ước tính số tiền còn lại là 100 triệu đô Mỹ.

Tháng 6/2009, cảnh sát tài chính Italia đã tịch thu toàn bộ các tài liệu liên quan đến trái phiếu vô danh giả của Hoa Kỳ với tổng số tiền lên đến 134.5 tỷ đô Mỹ. Trong đó, mệnh giá trái phiếu là 1 tỷ đô và giá trị trái phiếu 500 triệu đô. Không ai biết mục đích của số trái phiếu giả này vì thủ phạm không bị bắt giữ sau khi tịch thu trái phiếu.

Trái phiếu vô danh có nguồn gốc từ Hoa Kỳ
Trái phiếu vô danh có nguồn gốc từ Hoa Kỳ

Tính pháp lý của trái phiếu vô danh

Trái phiếu vô danh không đăng ký tên chủ sở hữu nên bất kỳ cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu và nhận thanh toán lãi ẩn danh. Chính đặc điểm này đã tạo điều kiện cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng công cụ tài chính này để thực hiện giao dịch bất hợp pháp. Chẳng hạn, một công ty tài chính đa quốc gia USB đã phải chịu sự truy tố của Bộ Tư Pháp vì tội danh hỗ trợ công dân Mỹ trốn thuế.

Ngoài ra, sự lỏng lẻo trong việc không đăng ký chủ sở hữu đã tạo ra nhiều rắc rối cho nhà đầu tư trong trường hợp trái phiếu bị mất cắp bởi vì ngân hàng không xác định được tên người sở hữu trái phiếu.

Phân biệt thuật ngữ Bearer form – Bearer bond – Bearer stock

Trước hết, từ Bearer trong tài chính được dùng để định nghĩa loại chứng khoán cơ sở chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu vô danh.
Bearer form là khái niệm loại hình vô danh nói chung. Loại chứng khoán này không đăng ký chủ sở hữu và bất kỳ cá nhân nào đang nắm giữ trái phiếu chính là người sở hữu.

Bearer bond là trái phiếu vô danh. Do không xác định tên người mua trái phiếu nên nhiều các nhân, tổ chức lợi dụng trái phiếu này để thực hiện hành vi tài chính phạm pháp. Vì thế, Hoa Kỳ đã chính thức cấm lưu hành loại trái phiếu đô thị vô danh vào năm 1983.

Bearer bond
Bearer bond

Trong khi đó, bearer stock là cổ phiếu vô danh. Tương tự với các loại chứng khoán vô danh khác, cổ phiếu vô danh có thể sang tay và chuyển nhượng giữa các cá nhân có nhu cầu mà không cần thủ tục phức tạp. Loại cổ phiếu này được ưa chuộng rộng rãi ở Châu u nhưng không phổ biến ở Mỹ.

Ngày nay, phần lớn các loại chứng khoán đều có ghi tên nên dễ dàng quản lý hơn. Các quy định về việc nắm giữ cũng được chú giải cụ thể là bị hạn chế (restricted) hoặc không bị hạn chế (unrestricted).

Registered bond là gì? Đây là thuật ngữ dùng để gọi tên các loại trái phiếu ghi danh, tức là có đăng ký tên chủ sở hữu trái phiếu. Loại công cụ nợ này có độ an toàn cao hơn so với trái phiếu vô danh và không dùng cho các mục đích bất hợp pháp.

Một vài rủi ro của trái phiếu vô danh

Khi đầu tư vào trái phiếu vô danh, chủ sở hữu đều cần cất giữ trái phiếu ở két sắt tại nhà hoặc ngân hàng. Trường hợp gửi bưu điện coupon nhận lãi suất cũng có nguy cơ bị lạc mất. Đặc biệt, đối với những trái phiếu đến ngày đáo hạn và cần bán lại, trái phiếu vô danh phải được gửi qua bưu điện hoặc tự tay mang đến ngân hàng.

Bên cạnh đó, rủi ro thừa kế trái phiếu vô danh cũng dễ phát sinh khi xử lý danh mục đầu tư của người đã mất. Điều này là do hầu hết người lớn tuổi không có trí nhớ tốt để xác định vị trí của chúng.

Phương án đầu tư trái phiếu lãi suất cao và an toàn

Tuy trái phiếu vô danh sở hữu những rủi ro nhất định nhưng lại mang đến mức lợi nhuận cao. Quý vị có thể thử đầu tư trái phiếu doanh nghiệp VsetGroup để hạn chế những rủi ro phát sinh, đồng thời nhận được lợi tức cố định cao gấp 3 lần so với hình thức gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng.

Trái phiếu VsetGroup
Trái phiếu VsetGroup – kênh đầu tư tài chính an toàn

Với hơn 7 năm hoạt động trong ngành cùng hệ thống công ty con kinh doanh đa dạng các lĩnh vực, tập đoàn VsetGroup cam kết dòng tiền của nhà đầu tư sẽ được sử dụng đúng mục đích, tạo ra giá trị cao. Tính thanh khoản hay khả năng chuyển đổi của trái phiếu VsetGroup cũng được đánh giá cao không kém.

Không những thế, VsetGroup hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư để tạo cơ hội trải nghiệm mua trái phiếu tại đây. Chỉ với số vốn ban đầu 50 triệu, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tham gia. Quý vị đừng vội bỏ qua cơ hội vàng này!

Trên đây VsetGroup đã làm rõ khái niệm trái phiếu vô danh và giải đáp các vấn đề liên quan đến chúng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích để quý vị đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ thêm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0907 233 333 để được tư vấn chi tiết! VsetGroup rất mong đồng hành cùng quý vị trong quá trình xây dựng danh mục đầu tư!

Leave a Reply