Trái phiếu xanh (Green Bond) là gì? Tư vấn đầu tư

Trái phiếu xanh là gì? Nguyên tắc phát hành như thế nào? Loại chứng khoán này được phát hành nhằm vay vốn cho các dự án môi trường, cải thiện tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay. Để hiểu rõ trái phiếu xanh cũng như cân nhắc có nên rót vốn đầu tư, mời quý vị cùng VsetGroup tham khảo bài viết sau!

Trái phiếu xanh là gì?

Theo nghị định 95/2018/NĐ-CP khoản 1 điều 21, trái phiếu xanh được định nghĩa là chứng khoán nợ do chính phủ phát hành để tài trợ cho các dự án liên quan đến lợi ích môi trường theo quy định của luật bảo vệ môi trường và nằm trong dự án được phân bổ vốn công theo luật ngân sách nhà nước, luật đầu tư công.

Định nghĩa trái phiếu xanh
Định nghĩa trái phiếu xanh

Đơn vị phát hành trái phiếu xanh cam kết sử dụng số tiền thu được để đầu tư cho các dự án giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả, cải thiện nguồn nước sạch,.. Bên cạnh chính phủ, loại chứng khoán này còn được phát hành bởi ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính, doanh nghiệp,…

Trái phiếu xanh tiếng anh gọi là Green Bond và đang trên đà phát triển tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Chủ yếu là trái phiếu được chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương.

Nguyên tắc phát hành trái phiếu xanh

Hiệp hội thị trường vốn quốc tế ICMA quy định về nguyên tắc phát hành trái phiếu xanh với 4 điều khoản sau:

  • Mục đích sử dụng khoản tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu phải công bố minh bạch đến các nhà đầu tư trước khi phát hành.
  • Về việc đánh giá và lựa chọn dự án: Đơn vị phát hành trái phiếu phải thiết lập quy trình nội bộ nhằm xác định các dự án có đủ điều kiện để dùng nguồn vốn từ trái phiếu xanh.
  • Tất cả các khoản tiền thu được từ trái phiếu phải được hạch toán riêng biệt để tiện lợi cho việc quản lý, phân bổ và theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn cho các dự án.
  • Về việc báo cáo hoạt động: Đơn vị phát hành phải tổ chức báo cáo, cập nhật về việc sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu xanh, giải ngân đầy đủ số tiền thu được. Hiệp hội khuyến khích các tổ chức sử dụng phương thức nghiên cứu định tính, định lượng để đánh giá hiệu quả của dự á.

Vai trò của trái phiếu xanh hiện nay

Trái phiếu xanh phát hành mang lại lợi ích cho đơn vị phát hành, các nhà đầu tư và đặc biệt là xã hội. Cụ thể, vai trò của trái phiếu xanh được giải thích như sau:

Đối với xã hội

Trái phiếu xanh giúp các nhà đầu tư tăng cường nhận thức về các vấn đề liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, nguồn nước,… Không những thế, đây cũng là công cụ hấp dẫn nguồn vốn lớn trong thị trường để hỗ trợ các dự án môi trường, phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững, đáp ứng được trách nhiệm xã hội.

Vai trò của trái phiếu xanh
Vai trò của trái phiếu xanh

Đối với tổ chức phát hành

Việc phát hành trái phiếu giúp đa dạng hóa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là những nhà đầu tư quan tâm đến các dự án môi trường, công cộng, xã hội. Điều này sẽ góp phần giúp các chủ thể phát hành trong quá trình phân tích đầu tư.

Đối với các nhà đầu tư

Loại công cụ tài chính này có tác dụng hữu ích trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, hạn chế rủi ro và tăng thêm nguồn lợi nhuận. Trong xu hướng thế giới quan tâm đến sự phát triển bền vững, xanh hóa nền kinh tế, thị trường trái phiếu xanh sẽ tiếp tục hoạt động số nổi, tăng thêm cả khối lượng và chất lượng phát hành.

Từ đây, có thể thấy loại tài sản này có tính ổn định và thanh khoản tốt trong thời gian đáo hạn dài.

Có nên đầu tư trái phiếu xanh?

Nhìn chung, trái phiếu xanh được đánh giá là kênh đầu tư thu hút nguồn vốn mới và lớn cho các dự án tăng cường thích nghi, giảm thiểu tác động của môi trường tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, tại thị trường chứng khoán Việt Nam, trái phiếu xanh vẫn còn lạ lẫm với nhiều nhà đầu tư và đang trong quá trình chạy thí điểm. Hơn nữa, các quy định về tiêu chuẩn, phát hành, đánh giá và lựa chọn dự án xanh, xem xét hiệu quả môi trường,… vẫn chưa được công bố rõ ràng.

Do đó, trong quá trình chờ đợi chính phủ hoàn thiện các điều khoản liên quan và thúc đẩy thị trường trái phiếu xanh, các nhà đầu tư có thể chuyển sang tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để mang lại nguồn lợi nhuận cố định. Chẳng hạn, trái phiếu tập đoàn VsetGroup – giải pháp đầu tư thông minh dành cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Trái phiếu doanh nghiệp tập đoàn VsetGroup
Trái phiếu doanh nghiệp tập đoàn VsetGroup

Trái phiếu doanh nghiệp tập đoàn VsetGroup đã thu hút hơn 1000 nhà đầu tư nhờ các đặc điểm nổi bật sau:

  • Đơn vị phát hành uy tín, có độ tin cậy cao, được thành lập và hoạt động hơn 7 năm cùng hệ thống sinh thái 8 công ty con phát triển đa dạng lĩnh vực.
  • Lãi suất cố định 12%/năm, cao gấp 4 lần so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Tính thanh khoản cao, dễ dàng trao đổi và mua bán với các nhà đầu tư khác.
  • Kênh đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro hơn so với đầu tư bất động sản, chơi hụi, cổ phiếu,..
  • Linh động nguồn vốn ban đầu chỉ với 50 triệu đồng.

Không những thế, VsetGroup sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tâm, nắm vững kiến thức và có góc nhìn xu hướng thị trường tốt để gợi ý danh mục đầu tư hợp lý cho quý vị. Đặc biệt, công ty luôn có những chương trình ưu đãi cùng nhiều phần quà hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Chần chờ gì nữa nhanh tay trải nghiệm ngay cơ hội vàng này!

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp quý vị hiểu rõ về khái niệm trái phiếu xanh là gì, cũng như tiềm năng phát triển của chúng tại thị trường chứng khoán Việt. Liên hệ với VsetGroup qua Hotline 0907 233 333 nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi và mong được đồng hành cùng quý vị!

Leave a Reply